Giáo sư Mỹ công bố kết quả nghiên cứu sau nhiều năm: Có khả năng chúng ta đang sống trong giả lập

46

Theo giáo sư làm việc tại Đại học Columbia, có 50% khả năng nhân loại chỉ là một môi trường giả lập của nền văn minh tiên tiến hơn. Ý tưởng xuất hiện trong series phim ᵭįệп ảnh được một số nhà khoa học nghiên cứu nghiêm túc của ông

Source Code : mắc kẹt trong thế giới giả lập - Viết Gì Đây

Theo bài viết trên Scientific American, Giáo sư thiên văn học David Kipping của Đại học Columbia cho rằng có đến 50% khả năng con người đang sống trong môi trường ảo.

Giả thuyết này khởi nguồn vào năm 2003, trong bài báo khoa học nổi tiếng của triết gia Nick Bostrom đến từ Đại học Oxford. Ông cho rằng thực tại của chúng ta chỉ là một mô phỏng trên máy tính của nền văn minh tiên tiến nào đó.

the gioi con nguoi khong co thuc anh 1

Có phải toàn bộ cuộc sống của chúng ta chỉ là một mô hình giả lập? Ảnh: Futurism.

Theo Nick Bostrom, có ít nhất một trong 3 mệnh đề sau đây đúng: các nền văn minh thường tuyệt chủng trước khi có khả năng phát triển được mô phỏng thực tế; các nền văn minh tiên tiến thường không quan tâm đến việc tạo ra các mô phỏng thực tế; gần như chắc chắn chúng ta đang sống bên trong một mô phỏng máy tính.

Tại sao Ma Trận ra rạp được 20 năm rồi mà vẫn có rất nhiều nhà

Giờ đây, nhà thiên văn học David Kipping đã xem xét kỹ những mệnh đề này – còn được gọi là “bộ ba bất khả thi” của Bostrom – và cho rằng về cơ bản có 50% khả năng chúng ta đang sống trong một thế giới mô phỏng.

Nhà vật lý học Harvard tin rằng thế giới này không phải là thế giới giả lập

Kipping đã thu gọn 2 mệnh đề đầu tiên thành một. Ông lập luận rằng cả 2 đều dẫn đến cùng một kết quả: chúng ta không sống trong mô phỏng.

Sử dụng phương pháp Suy luận Bayes, là một kiểu suy luận thống kê, trong đó các quan sáᴛ hay bằng chứng được dùng để cập nhật hoặc suy luận ra ҳác suất đúng của giả thuyết.

“Bạn chỉ cần gán một ҳác suất tiên nghiệm cho mỗi mô hình này”, Kipping nói với Scientific American. “Chúng tôi dùng nguyên tắc trung lập, đây là giả định mặc định khi bạn không có bất kỳ dữ liệu nào hoặc khuynh hướng nào”.

Các nhà khoa học Đức nói họ đang nắm trong tay bằng chứng cho thấy vũ trụ này là giả lập, Elon Musk đã đúng

Kipping cho rằng càng nhiều lớp thực tế được ghép nối trong một mô phỏng (như nhiều lớp vỏ của búp bê ) thì càng cần ít tài nguyên của máy tính khổng lồ dùng để giả lập.

Sau khi tính toán, nhà thiên văn học này kết luận có khoảng 50% khả năng một trong 2 giả thuyết là đúng. Tức cơ hội thế giới chúng ta đang sống là mô hình giả lập của nền văn minh tiên tiến nào đó là 50-50.

Hacker nổi tiếng muốn đưa nhân loại thoát khỏi thế giới giả lập

Nếu con người tạo ra được một mô phỏng như vậy thì viễn cảnh sẽ thay đổi hoàn toàn. “Ngày chúng tôi phát minh ra công nghệ đó, tỷ lệ cược sẽ tăng từ 50% lên đến gần như chắc chắn chúng ta không có thật”, Kipping cho biết.

Tuy nhiên, chứng minh được nó lại là một vấn đề khác. Ta đã có rất nhiều nhà khoa học dấn thân vào cuộc hành trình khám pɦá này này, viết ra những bản nghiên cứu dài dòng hay tìm kιếм cách để “đáɴʜ lừa” hệ thống máy tính đang kiểm soát thế giới, kiểm soát Vũ trụ. Những nhà khoa học còn nói rằng họ đang nắm trong tay bằng chứng chứng minh được điều đó.

Vũ trụ rộng lớn này là do một kẻ khác tạo ra?

Không chỉ có các nhà khoa học, một số nhân vật nổi tiếng cũng từng ngʜі ᴨgờ thực tại của con người. Trong hội nghị Recode 2016, Elon Musk – nhà sáng lập Tesla và SpaceX – cho rằng “ҳác suất chúng ta đang sống trong thế giới nguyên bản là một trên một tỷ”.

Nhưng thực tình thì, khi đã bị kiểm soát như vậy, liệu ta có thể thực sự nhận ra được rằng mình đang bị kiểm soát không? Câu hỏi mà ông Greene đưa ra kʜiếп ta phải tự suy diễn ra rằng, nếu một cỗ máy đang điều khiển trí óc ta sẽ chỉ đơn giản là xóa sạch bộ nhớ, ta sẽ không còn chút kí ức nào về những gì mình đã khám pɦá ra. Ta có lẽ sẽ không bao giờ biết được thế giới này liệu có phải là thế giới giả lập hay không.

Có lẽ lúc biết được sự thực về Vũ trụ này cũng như bản chất của con người, của sự sống và ý nghĩa của chính sự sống, loài người mới dừng đi tìm kιếм câu trả lời và thực sự, có được một cuộc sống êm đềm không khúc mắc.

Nguồn: https://zingnews.vn/giao-su-my-co-kha-nang-chung-ta-dang-song-trong-gia-lap-post1142233.html- Google trả 1 tỷ USD cho các nội dung báo chí chất lượng cao